Business is booming.

Cơ hội việc làm tại Singapore sau khi du học

0 10

Tuy rằng là một nước nhỏ chỉ với khoảng 6 triệu dân nhưng là một trong những nền kinh tế phát triển trên thế giới, là một trong bốn con rồng châu Á, và được coi là một trong những nước ít tham nhũng nhất trên thế giới cùng với New Zealand và các nước Bắc Âu (Wiki). Có khoảng 7000 công ty đa quốc gia hoạt động tại Singapore, vì thế có khá nhiều cơ hội việc làm cho foreign talents. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, chính phủ đã thắt chặt hơn chính sách cấp giấy phép làm việc cho người nước ngoài, dẫn đến chuyện xin việc làm ở đây cũng khó khăn hơn. Sau đây là một số thông tin dành cho các bạn du học sinh muốn tìm cơ hội việc làm tại đây:

1.Tìm việc ở đâu?

Chìa khóa chính giúp bạn tiếp cận với nguồn thông tin về việc làm ở Singapore là Internet. Vì vậy, bất cứ khi nào tìm kiếm về việc làm, hãy đảm bảo bạn bookmark chúng trên trình duyệt hoặc lưu lại thành 1 file trong máy tính để có thể xem lại bất cứ khi nào. Hãy đăng ký nhận thư hàng ngày từ các trang việc làm và theo dõi thường xuyên thư mục ngành mà bạn định xin việc.

Trong quá trình search cũng nên làm một account trên monster.com.sg để các nhà tuyển dụng khi search candidates thấy hồ sơ của mình. Khi search jobs, rất nhiều jobghi ‘Only Singaporean/PR’ họ, nghĩa là foreigners không thể apply được, chỉ dành cho công dân Singapore.

Khi bắt đầu tìm việc, hãy đảm bảo rằng tất cả những người bạn của bạn, giáo viên, hàng xóm … biết rằng mình đang tìm việc và lọai việc nào mình đang tìm kiếm…

2.Cần gì để có thể có thể tìm được việc

Hiểu được lý do vì sao nhà tuyển dụng phải thuê bạn? Để được đi làm, bạn sẽ được công ty xin visa làm việc. Có hai loại visa làm việc chính: Spass và Employment Pass. Spass công việc lương thấp hơn, yêu cầu trình độ vừa phải nên cạnh tranh cực cao từ lao động Trung / Ấn / Malay. Và khi thuê bạn công ty buộc phải có Hạn Ngạch Thuê Lao Động Nước Ngoài (Quota) và phải trả phí cho chính phủ. Vì vậy lý do duy nhất để thuê người VN vào làm Spass là vì muốn giảm chi phí. Hiểu được vấn đề này bạn sẽ không đặt quá nhiều kỳ vọng ngay sau khi ra trường, vì chắc chắn sẽ không có thu nhập như kỳ vọng đâu. Hãy đặt mục tiêu kinh nghiệm làm việc lên hàng đầu và tìm việc. Như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Có kinh nghiệm làm việc/ có quan hệ: phần lớn các công ty đăng tin tuyển dụng đều yêu cầu tối thiểu 1 năm kinh nghiệm. Nếu không có kinh nghiệm thì phải có quan hệ. Nếu không có quan hệ thì phải có tiền. Có tiền thì tìm việc qua môi giới của Singapore. Các bạn có thể tham khảo một số link bên dưới, một số là thông tin của agent môi giới. Và khi môi giới tìm được việc rồi thì vấn đề cuối cùng là bạn chịu được ở mức lương bao nhiêu?

3.Cần gì để được cấp phép ở lại làm việc tại Singapore

Một vấn đề nữa là: cho dù bạn tìm được việc nhưng khi công ty làm thủ tục xin visa cho bạn vẫn có thể bị bộ nhân lực Singapore (MOM) từ chối và không bao giờ được giải thích. Việc cấp giấy phép làm việc dựa vào một số tiêu chí như sau:

Kinh nghiệm làm việc

Ngành/lĩnh vực bạn định xin vào

Bằng cấp: Spass và Epass buộc phải có bằng cao đẳng, đại học.

Quá trình học tập ở Sing

Uy tín/quy mô của công ty

Vì vậy, muốn nâng cao cơ hội đậu pass, cần ít nhất NÊN có bằng đại học ở Singapore thuộc danh sách được chấp thuận trong cái Self Assessment Tool trên MOM, sau đó tự apply hoặc qua agent để tìm. Sau khi làm có kinh nghiệm bắt đầu chuyển việc theo đúng chuyên ngành.

Cơ hội việc làm tại Singapore sau khi du học

4.Môi trường làm việc thế nào? Lương thế nào?

Lương ở Singapore cao hơn Việt Nam nhưng cường độ làm việc cao hơn rất nhiều. Vì vậy nếu đang thảnh thơi với việc học bạn sẽ phải thay đổi nhiều để thích ứng với việc làm thêm giờ, mặc nhiên chưa xong việc thì cứ thế mà làm.

Với các bạn mới ra trường, mức lương có thể từ S$ 1500 – 2500 / tháng. Vì vậy vấn đề chính trong việc đi làm ở Sing sau khi ra trường là bạn chấp nhận được mức lương bao nhiêu. Nếu chấp nhận lương thấp để lấy kinh nghiệm, kết hợp với mối quan hệ đã có, thì đối với một bạn học 3 năm đại học ở Singapore không khó kiếm việc.

Cùng một công việc, nếu bạn có bằng đại học thì bạn có thể được nhận, còn bằng cao đẳng thì không. Vì: bằng đại học cty sẽ apply Employment Pass cho bạn – dễ dàng hơn apply S Pass rất nhiều. Bạn có thể được tuyển ở vị trí quản lý nhưng chỉ nhận lương của nhân viên.

5.Một số thông tin tham khảo và website uy tín:

Một số kênh việc làm Singapore

 • https://www.jobsbank.gov.sg/ (trang này của chính phủ lập ra, các doanh nghiệp buộc phải đăng tin tuyển dụng lên đây trong 14 ngày, nếu ko có lao động trong nước đáp ứng được công việc mới được tuyển người nước ngoài)
 • http://www.singaporejobsonline.com/
 • http://www.bestjobs.com.sg/
 • http://www.monster.com.sg/
 • http://sg.jobsdb.com/sg
 • http://www.jobstreet.com.sg/ (Nhớ filter result là Direct Employer để tránh các agency. Các agency thường không có hứng thú với foreigners chưa từng có kinh nghiệm làm việc ở Singapore
 • http://www.efinancialcareers.sg/(các jobs thiên về banking và finance)
 • http://www.indeed.com.sg/
 • http://www.linkedin.com (Công việc hiện tại của mình là tìm thấy qua LinkedIn)
 • Báo / tạp chí: báo chí là một kênh mà bạn ko nên bỏ qua. Đây là kênh mà kể cả người sing cũng dùng để tìm việc. Hãy tham khảo các tờ báo như The Strait Times hoặc The Business Times. Các bản tin cuối tuần thường có những thông tin tuyển dụng rất giá trị.

*Nguồn khác: Nhiều công ty ko đăng tin tuyển dụng ở các báo tạp chí mà còn sử dụng các nguồn chỉ những người ở Sing mới hay vào:

 • http://www.yellowpages.com.sg
 • http://www.aeas.org.sg/ – agency
 • http://hudson.sg/salary-calculator – agency
 • http://www.careerseries.com.sg – hướng nghiệp

Các loại giấy phép làm việc cho người nước ngoài tại Singapore các bạn có thể tham khảo ở link sau:
http://www.mom.gov.sg/foreign-manpower/passes-visas/Pages/default.aspx

Cần chuẩn bị những gì? Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ một số bạn đã có kinh nghiệm: nttgraphics.com/wp/tim-viec-o-singapore/

 • Trước khi về Sing bạn có thể thử Self Assessment Tool: http://sat.mom.gov.sg/satservlet của MOM để xem mình có khả năng apply được EP/SP không, lưu ý đây chỉ là điều kiện cần căn bản, nếu bạn có pass cái assessment này thì cũng chưa đảm bảo 100% apply được EP/SP. Còn nếu không pass được cái assessment này thì tốt nhất không nên mạo hiểm sang Sing để đỡ tốn kém về tiền bạc và thời gian.
 • Visa: VNese passport holder sang Singapore du lịch sẽ được ở lại max. 30 ngày, tuy nhiên khi gần hết 30 ngày này có thể extend thêm 30 ngày nữa để ở lại Sing. Extend visa các bạn xem hướng dẫn ở link sau nhé: http://www.nguoivietdatsing.com/index.php?option=com_content&view=article&id=532:hng-dn-gia-hn-them-30-ngay-ti-singapore&catid=57:cm-nang&Itemid=143
 • Accommodation:Tìm nhà ngắn hạn của người Việt ở Sing bạn có thể vào forum sau: http://forum.vncnus.net/viewforum.php?f=163 và tìm (site của Vnese students tại NUS)
 • Về thuế thu nhập thì có thể tham khảo tại:
  http://www.iras.gov.sg/irashome/page04.aspx?id=1190

Và điều cuối cùng trước khi tìm một công việc tại Singapore khi là một người nước ngoài chính là chuẩn bị tâm lý thật vững vàng và một tâm thế thật cởi mở để đón nhận những thách thức. Bởi không chỉ phải có thành tích và kinh nghiệm nhất định cho một vị trí công việc, chi phí cho thời gian “chờ việc” ở Sing cũng không hề rẻ. Việc tiêu tốn thời gian và tiền bạc để chờ đợi không hề là một cảm giác đáng mong đợi. Tuy nhiên, nếu vì ngại thất bại mà không thử thì xem như bạn đã thất bại từ đầu.

Hãy tìm cho mình một cơ hội và tự tin đón nhận những thử thách phía trước để có được những trải nghiệm thú vị cùng những kinh nghiệm quý báu tại đất nước Singapore xinh đẹp nhé!

Cơ hội việc làm tại Singapore sau khi du học

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.