Business is booming.

Du học Mỹ 2018 những điều bạn cần biết!

0 16

Du học Mỹ 2018 bạn cần biết Chi phí du học Mỹ mỗi năm tiêu tốn bao nhiêu? Quy trình xin cấp Visa du học Mỹ như thế nào? Về thời gian nhập học của nước Mỹ? Để có thể giúp bạn lựa chọn đúng cho tương lai mình.

Mỹ là đất nước không chỉ được biết đến như một cường quốc về kinh tế, mà đây còn là mảnh đất kiến tạo nên những nhân tài nổi tiếng với một nền giáo dục hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, Mỹ lại trở thành “miền đất hứa”, là mảnh đất đầy mơ ước cho các học sinh, sinh viên trên thế giới tìm đến để hiện thực hóa ước mơ của mình. Có lẽ cũng vì vậy mà tìm hiểu chi phí du học Mỹ luôn là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay.

Du học Mỹ 2018 những điều bạn cần biết!4

Du học Mỹ – “miền đất hứa” cho những ước mơ bay xa

Cùng tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ?

Du học Mỹ 2018 những điều bạn cần biết!1

Thông thường, phụ huynh quốc tế gửi con em mình đến học tại Mỹ nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 để chuẩn bị lên Đại học. Bảng sau là thông tin về độ tuổi ở các cấp bậc học ở Mỹ:

 
   Tuổi Bậc học                 Lớp
5 – 10 Tiểu học ( Elementary / Primary School)

1 đến 5

11 – 13 Trung học cơ sở ( Middle School) 6 đến 8
14 – 18 Trung học phổ thông ( High School) 9 đến 12

Công dân Mỹ được học miễn phí bậc tiểu học và trung học tại các trường công. Giáo dục bậc cao tại Mỹ bao gồm các bậc học: Đại học – Cao đẳng, Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu sau Tiến sĩ

Du học Mỹ 2018 những điều bạn cần biết!2

Học sinh hoàn tất bậc trung học sẽ tiếp tục học lên đại học. Đối với bậc đại học, học sinh có 2 sự chọn lựa:

 • Cao đẳng hệ 2 năm (Junior or Community college): Học sinh sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng 2 năm và khi hoàn tất học sinh sẽ nhận được bằng Associate (Associate degree). Sau đó sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm tại các trường Cao đẳng 4 năm / Đại học để lấy bằng Cử nhân.
 • Cao đẳng 4 năm / Đại học (Senior college or University): Học sinh sẽ nhận bằng Cử nhân (Bachlor degree).

 

Học sinh khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ (Master degree) hoặc bằng Tiến sỹ (Doctorate degree):

 • Bằng Thạc sỹ (Master’s degree – MA): Thông thường sẽ học trong 2 năm.
 • Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree – PhD): Dành cho học sinh muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm. Tuy nhiên, có một số trường yêu cầu học sinh phải có bằng thạc sỹ mới theo học lấy bằng tiến sỹ.

Về thời gian nhập học của nước Mỹ:

Khoá Anh văn: Thông thường có 3 đợt nhập học trong năm: tháng 1 (Spring), tháng 5-6 (Summer) và tháng 8-9 (Fall). Một số trường có thêm đợt nhập học tháng 3-4 (Spring 2) và tháng 10 (Fall 2).

Khoá chính: Thông thường có 2 đợt nhập học trong năm – tháng 1 (Spring) và tháng 8-9 (Fall).

Quy trình xin cấp Visa du học Mỹ như thế nào?

Là “mảnh đất hứa” giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ của mình, tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn khi thực hiện đến với đất nước Hoa Kỳ xinh đẹp mà các bạn trẻ gặp phải chính là thủ tục xin cấp Visa du học Mỹ không hề dễ dàng.

Sinh viên quốc tế để có thể nhập cảnh vào Mỹ, trước hết cần phải có thị thực F1 hay còn gọi là nghiên cứu học thuật. Muốn có thị thực du học Mỹ, bạn cần phải có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Trước hết, bạn cần được một trường bên Mỹ chấp nhận cho nhập học, có thể là đại học, cao đẳng, cũng có thể sau đại học, hay trường tiếng Anh, trung tâm học nghề… với tư cách là một sinh viên chính quy.
 • Trường của bạn chọn phải được Cục Di Trú và Quốc Tịch Mỹ đồng ý chấp nhận.
 • Bạn cần phải thông thạo tiếng Anh hay được nhận vào khóa học mà sau khi hoàn thành đảm bảo bạn sẽ có được trình độ thông thạo.
 • Cam kết sau khi tốt nghiệp mới trở về nước
 • Ngoài ra, bạn cần phải có nguồn lực tài chính đủ mạnh để đảm bảo việc học tập.

Sau khi được trường nhận học, bạn sẽ được cấp giấy báo nhập học I-20, sau đó bạn phải đóng phí an ninh nội bộ của Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ gọi tắt là SEVIS I-901 khoảng 210 USD kèm theo khoản phí 35 USD cho dịch vụ chuyển phát nhanh hóa đơn đóng phí SEVIS I-901. Có thể trong quá trình phỏng vấn xin Visa du học Mỹ, Đại sứ quán Mỹ sẽ yêu cầu bạn xuất trình hóa đơn này.

Chi phí du học Mỹ mỗi năm tiêu tốn bao nhiêu?

Du học Mỹ là điểm đến lí tưởng để các bạn trẻ toàn cầu theo học, nhưng đồng thời cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất với các khoản kinh phí học tập không phải ai cũng có đủ khả năng đáp ứng. Theo báo cáo của HSBC về chi phí du học tại các nước trên thế giới, cùng với Úc và Singapore, Mỹ được đánh giá là đất nước đứng thứ 3 có kinh phí học tập đắt đỏ nhất thế giới hiện nay.  

Học phí các bạn có thể tham khảo:

 • Anh văn: Trung bình khoảng 3,000 – 4,000 USD/ học kỳ khoảng 3 tháng.
 • Trung học: Trung bình Khoảng 12,000 – 25,000 USD/ năm.
 • Cao đẳng: Trung bình khoảng 7,000 – 10,000 USD/ năm.
 • Đại học: Trung bình khoảng 20,000 – 30,000 USD/ năm
 • Sau đại học: Trung bình khoảng 25,000 USD/ năm trở lên.

Chi phí này còn tùy vào ngành nghề và trường mà bạn theo học. Ở Mỹ,  học phí giữa các trường công và trường tư có mức học phí rất chênh lệch, nếu bạn có số tiền vừa phải thì tìm đến các trường công lập chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn, trong đó, mức học phí thấp nhất thường thuộc về các trường Cao đẳng cộng đồng, trường kỹ thuật, dạy nghề… Tuy nhiên, khi đến với mảnh đất Hoa Kì xinh đẹp này, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm và kiếm thêm thu nhập bằng cách:

 • Chọn khóa học phù hợp
 • Làm part-time tại trường
 • Làm thêm ở ngoài
 • Tự nấu ăn
 • Tích cực sử dụng các phương tiện giao thông công cộng
 • Dùng hàng giảm giá
 • Tận dụng Internet để gọi điện thoại miễn phí

Trên đây là bản tin du học về Du học Mỹ 2018 những điều bạn cần biết!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.