Business is booming.

Làm sao để tìm được việc làm thêm tại Úc

0 8

Với mặt bằng học phí cũng như chi phí sinh hoạt khá cao so với Việt Nam, các du học sinh tại Úc nói riêng và các nước khác nói chung đều phải tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Các công việc thường là chạy bàn, phụ bếp, dọn dẹp, bán hàng đến khảo sát thị trường,…. Công việc đa dạng, thời gian đi làm dài ngắn tùy ý và thù lao cũng rất khác nhau.

Làm sao để tìm được việc làm thêm tại Úc

Cách tìm việc đơn giản và tiện lợi nhất là thông qua Internet, sinh viên du học có thể tra cứu việc làm ở trang web của trường định học, các trang web của cộng đồng du học sinh hoặc tìm kiếm ở trang web www.seek.com. Đọc báo cũng là một cách hay để tìm được những công việc tốt, các công việc thường đăng ở trang cuối. Nếu bạn muốn làm việc tại cơ sở của người Việt thì hãy đọc báo của cộng đồng người Việt, còn nếu muốn làm cho người Úc thì bạn nên tìm kiếm trên các báo tiếng Anh. Ngoài ra, kinh nghiệm của các anh chị đi trước cũng là một nguồn thông tin quý báu mà du học sinh Việt Nam có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, tại tất cả các trường đại học Úc đều có phòng công tác sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi cần, các bạn có thể đến các nơi này để được tư vấn miễn phí.

Những quy định cần lưu ý khi đi làm thêm

Chính phủ Úc qui định mỗi sinh viên trong thời gian học chỉ được làm thêm không quá 40 giờ/tuần. Về thủ tục, sau khi đến Úc, muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA).

Ngoài ra theo qui định, du học sinh nhận lương qua ngân hàng với mã số thuế (Tax File Number). Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác.

Tuy vậy, nhiều chủ sử dụng lao động và cả du học sinh đều ít khi ký hợp đồng mà dùng hình thức trả tiền mặt.

Theo kinh nghiệm nhiều du học sinh trước đây cho biết, nhiều sinh viên thường tranh thủ làm thêm ở chợ. Vì đi làm ở đây sinh viên thường linh động được thời gian, có thể làm khoảng 2-3 giờ, sau đó đi học, và trước khi về nhà họ lại làm thêm 2-3 giờ. Và đặc biệt, công việc làm ở chợ thường được trả tiền mặt nên Bộ Di trú không thể kiểm tra số giờ làm việc của sinh viên.

Với hình thức này, du học sinh có thể tự do hơn trong việc làm thêm, nhưng nếu có tranh cãi về quyền lợi lao động thì sẽ gặp khó khăn vì khó khiếu nại với cơ quan chức năng. Do đó, du học sinh cần phải tham khảo kĩ để lựa chọn được nơi làm việc đảm bảo và uy tín.

Công việc làm thêm phổ biến tại Úc

Công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm “chui”, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này, bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm và thù lao cũng không tương xứng với quỹ thời gian được bỏ ra.

Vì vậy, bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế). Những công việc làm thêm đích thực sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

Đặc biệt, nếu du học sinh có thể tìm được những việc làm thêm trong khu học xá, chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian),… Khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc.

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được một việc làm tốt và dễ dàng hơn. Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ). Vì vậy kĩ năng tiếng Anh là đặc biệt quan trọng khi vừa học vừa làm tại Úc.

Cần cân bằng giữa việc học và làm

Lợi ích đầu tiên của việc đi làm thêm là sẽ giúp du học sinh kiếm thêm cho mình những thu nhập nhất định. Cái lợi thứ hai là có thể giúp bạn học được rất nhiều điều trong cuộc sống, mỗi nơi làm việc đều có rất nhiều điều hay để học hỏi.

Tuy nhiên, việc đi làm thêm sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc học tập. Nếu mỗi tuần phải bỏ sức lao động từ 1-2 ngày, liên tục 12-13 giờ/ngày sẽ khiến sinh viên cảm thấy rất mệt mỏi, vì vậy, sức học và hiệu quả học tập cũng sẽ giảm sút theo.

Do đó, đối với những bạn mới sang, chỉ nên làm từ 1-2 buổi/tuần”. Sau khi đã quen thuộc với hoàn cảnh mới, bạn có thể làm nhiều giờ hơn, nhưng nên biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý và tìm cho mình những công việc có thù lao tương xứng với thời gian. Đồng thời, bạn nên xin giấy phép làm việc hợp pháp và làm việc tại những nơi uy tín, điều này giúp các du học sinh tránh được các rắc rối không cần thiết.

Kiếm được tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ là một chuyện không hề dễ, nhưng nếu bạn là du học viên năng động thì việc tự trang trải cho cuộc sống khi đi du học Úc sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, học tập vẫn là quan trọng và chính yếu, du học sinh nên biết quản lý thời gian của mình để cân bằng giữa học và làm để mang lại hiệu quả cao nhất. Sau khi tốt nghiệp, bạn còn có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền.

Leave A Reply

Your email address will not be published.